Công giáoCông giáo đó đây

Tượng Tổng Lãnh Thiên Thần Micae ở Thủ đô Kiev của Ukraine có ý nghĩa gì?

Điểm nổi bật nhất ở Quảng trường Độc lập của thủ đô Kiev – Ukraine có thể kể đến là tượng Tổng Lãnh Thiên Thần Micae đầy quyền năng, đang trông coi thành phố. Bức tượng bằng đồng và vàng này được đặt trên đỉnh “Cổng Lach” (Tiếng Anh: Lach Gates – tiếng Ukraine: Лядські ворота) vào năm 2002.
tượng tổng lãnh thiên thần micae ở thủ đô kiev ukraine
Bức tượng Tổng Lãnh Thiên Thần Michael tại Lach Gates

Vào năm 1240, Lach Gates trở thành pháo đài chính, nơi người dân Ukraine chống trả kiên cường trước sự tấn công quyết liệt vào Kiev của Hãn Bạt Đô (cháu nội của Thành Cát Tư Hãn). Giờ đây, nó được chọn là nơi đặt tượng Tổng lãnh Thiên Thần Micae, nhằm thể hiện lòng sùng kính và ý chí kiên cường nhằm giữ vững nền độc lập, tự do của người dân Kiev nói riêng và đất nước Ukraine nói chung.

Bên cạnh đó, một trong những công trình kiến trúc ở Kiev được nhiều tổ chức trên thế giới công nhận là Tu viện Golden Domed (Tạm dịch: Mái Vòm Vàng), được xây dựng vào năm 1108 để kính Tổng Lãnh Thiên Thần Micae, vì Ngài là Đấng được chọn để bảo trợ cho binh lính và để tôn vinh những chiến thắng quân sự trong thế kỷ 12.

tượng tổng lãnh thiên thần micae ở thủ đô kiev ukraine
Tu viện Golden Domed ở thành phố Kiev, Ukraine

Vào đầu thế kỷ 20, tu viện và nhà thờ đã bị chính quyền Liên Xô phá hủy, và mãi cho đến những năm 90, khi chính quyền Cộng sản Liên Xô sụp đổ, công việc trùng tu lại tu viện mới được thực hiện và giữ nguyên hiện trạng cho tới ngày nay.

Oleksandr Kozlovskyi, phóng viên của hãng thông tấn UKRINFOM, người đã dành nhiều thời gian nghiên cứu về lịch sử tu viện này đã chia sẻ cảm nhận của mình: “Tình yêu của Thiên Chúa đã mang lại cho chúng ta nhiều hơn tất cả. “Sự phục sinh” của Tu viện Tổng lãnh Thiên thần Michael như là một phép màu. Khi bị phá hủy, không ai còn tin rằng nó sẽ được khôi phục lại từ đống đổ nát. Điều này minh chứng ​​rằng, Thiên Chúa thậm chí có thể làm hồi sinh đền thờ của mình từ đống tro tàn, cho dù đền thờ ấy là một tu viện hay là chính chúng ta. Việc tu viện hồi sinh là một minh chứng cho sức mạnh đức tin vô song của người dân Ukraine”.

Không những thế, hình ảnh Thánh Micae còn được in nổi bật trên con dấu của các Hoàng thân Kievan và sau đó là trên huy hiệu Kiev kể từ thế kỷ 17. Cũng cần biết thêm rằng, từ năm 1969-1995, chính quyền Cộng sản Liên Xô đã loại bỏ biểu tượng Tổng lãnh Thiên thần Michael trên huy hiệu, cờ hiệu của thành phố Kiev, và thay vào đó là hình ảnh mũi tên với chiếc lá và biểu tượng búa liềm hết sức vô nghĩa. Mãi cho đến năm 1995, khi bỏ phiếu để chọn huy hiệu mới, hội đồng thành phố đã khôi phục lại thiết kế ban đầu có Tổng Lãnh Thiên Thần Micae.

tượng tổng lãnh thiên thần micae ở thủ đô kiev ukraine
Huy hiệu thành phố Kiev qua các thời kỳ

Vào ngày 19/09/2020 lãnh đạo Chính thống giáo Ukraine đã nhắc lại lòng sùng kính với Thánh Micael với người dân Kiev: “Sự trở lại của biểu tượng Tổng lãnh Thiên thần Michael, liên quan đến nhiều di tích và biến cố lịch sử, chứng minh rằng, trải qua hàng ngàn năm lịch sử, Tổng lãnh Thiên thần Michael cùng với Đức Trinh Nữ Maria vẫn luôn bảo vệ, chở che với người dân Kiev và dân tộc Ukraine”.

 

Nguồn tài liệu tham khảo:

  • Aleteia
  • FB: Nguyên Hưng
0 0 votes
Đánh giá bài viết

thiết kế website công giáo cho giáo xứ, hội đoàn, dòng tu
Nhận thông báo
Thông báo khi
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments

Bài viết liên quan

Back to top button
Trở lại
Messenger
Telegram
Email
    error: © Joseph Tuan

    Adblock Detected

    Hãy ủng hộ mình bằng cách tắt trình chặn quảng cáo nhé!