Công giáoTài liệu Công giáo

Ý nghĩa của cây nến Phục Sinh

Nến Phục Sinh là một những biểu tượng quan trọng nhất và thường xuất hiện trong các cử hành Phụng vụ mùa Phục Sinh. Ý nghĩa nến Phục Sinh tượng trưng cho Chúa Kitô là ánh sáng cho trần gian, chính Ngài đã chiến thắng trước cái chết và bóng tối để mang đến niềm hi vọng cho những ai tin vào Ngài: “Tôi là ánh sáng thế gian. Ai theo tôi, sẽ không phải đi trong bóng tối, nhưng sẽ nhận được ánh sáng đem lại sự sống” (Ga 8,12).

Nến Phục Sinh bắt đầu xuất hiện và được thắp sáng trong đêm Vọng Phục Sinh và được sử dụng cho đến hết lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống. Theo Huấn thị về việc chuẩn bị và cử hành lễ Phục Sinh năm 1988,  Bộ Phụng tự và Kỷ luật bí tích đã chỉ ra rằng: “Nến Phục Sinh phải được làm bằng sáp nguyên tuyền, tránh hình thức giả tạo, đủ lớn và được làm mới cho mỗi năm, chỉ một cây nến mà thôi; để nó diễn tả một sự thật rằng Chúa Ki-tô là Ánh Sáng soi chiếu thế gian”.

Trong phạm vi bài viết này, Joseph Tuấn chỉ xin chia sẻ đến các bạn về ý nghĩa các biểu tượng trên cây nến Phục Sinh, với mong ước mỗi khi tham dự các cử hành Phụng vụ, chúng ta sẽ thấy được ý nghĩa đằng sau những biểu tượng này.

ý nghĩa của cây nến phục sinh

  • Biểu tượng Thập giá: được đặt ở giữa cây nến để xác định đây chính là ngọn nến của Đức Kitô, bởi chính Ngài đã hy sinh chịu khổ hình và đã chiến thắng cái chết. Đồng thời cũng nhắc nhớ, chính Đức Kitô là trung tâm của đời sống chúng ta.
  • Biểu tượng Năm dấu đinh hương: mang ý nghĩa Chúa Giêsu bị đóng đinh trên đôi tay, đôi chân, nơi lồng ngực bị đâm thủng, và trên đầu Ngài đội mão gai.
  • Biểu tượng chữ Alpha và Omega: đây là mẫu tự đầu tiên và cuối cùng trong bảng chữ cái Hy Lạp, mang ý nghĩa Thiên Chúa chính là khởi đầu và là cùng đích của công trình sáng tạo. Điều này cũng nói lên rằng chính Thiên Chúa luôn hiện diện trong mọi thời khắc của cuộc đời chúng ta.
  • Biểu tượng con số của năm hiện tại: Con số này nhắc nhớ chúng ta về ý nghĩa Thiên Chúa là chủ của thời gian và Ngài hiện diện suốt mọi thời đại.
0 0 votes
Đánh giá bài viết

thiết kế website công giáo cho giáo xứ, hội đoàn, dòng tu
Nguồn
EWTN
Nhận thông báo
Thông báo khi
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments

Bài viết liên quan

Back to top button
Trở lại
Messenger
Telegram
Email
    error: © Joseph Tuan

    Adblock Detected

    Hãy ủng hộ mình bằng cách tắt trình chặn quảng cáo nhé!