Công giáoTài liệu Công giáo

Lễ Phục Sinh là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa

Lễ Phục Sinh là một trong hai ngày lễ trọng đại nhất trong năm đối người Công giáo. Có thể đa phần các Tín hữu Công giáo, thì đều biết về ý nghĩa của ngày lễ này, nhưng đối với các bạn ngoài Công giáo, hoặc những ai đang muốn tìm hiểu về ngày lễ đặc biệt này, thì chắc chắn vẫn đang tồn tại trong đầu những câu hỏi như: Lễ Phục Sinh là gì? Lễ Phục sinh bắt nguồn từ đâu và có ý nghĩa như thế nào? Lễ Phục Sinh có buộc không?… Trong bài viết này, Joseph Tuấn sẽ chia sẻ đến các bạn mọi thông tin liên quan đến ngày Lễ Phục Sinh, chúng ta cùng bắt đầu nhé.

Lễ Phục Sinh là gì?

Lễ Phục Sinh trong tiếng Anh là “Easter”, xuất phát từ một từ tiếng Anh cổ là “East” có nghĩa là “Phương Đông”. Hàm ý là Mặt Trời mọc lên ở Phương Đông, mang lại hơi ấm, ánh sáng và nguồn hy vọng cho mọi Kitô Hữu tin vào Chúa Kitô Phục Sinh, Đấng là ánh sáng đích thực cho trần gian.

Trở lại với câu hỏi: Lễ Phục Sinh là gì? Thì đây là một ngày đại lễ của người Công giáo trên toàn Thế giới để tưởng niệm việc Chúa Giêsu đã tự nguyện chấp nhận Cuộc Khổ Nạn, để rồi đỉnh điểm là chịu đóng đinh và chết trên Thập giá để cứu chuộc tội lỗi cho con người và minh chứng Tình Yêu của Ngài cho nhân loại, và sau ba ngày, Ngài đã Sống Lại (Phục Sinh).

Nguồn gốc của lễ Phục Sinh?

Chúng ta dễ dàng nhận biết về biến cố Phục Sinh của Chúa Giêsu Kitô dựa vào các đoạn Tin Mừng nói về hình ảnh “Ngôi Mộ Trống”. Các trình thuật Tin mừng này nói về việc Maria Mađalêna ra thăm mộ từ lúc sáng sớm. Khi tới nơi thì nhìn thấy tảng đá lấp cửa mồ đã lăn ra, bà hốt hoảng chạy về báo tín báo tin cho ông Simôn Phêrô và người môn đệ Đức Giêsu thương mến. Hai ông cũng hốt hoảng chạy đến thăm mộ thì thấy xác thầy Giêsu đã biến mất, khăn liệm được xếp riêng ta một chỗ. Nhưng nếu chỉ dừng lại ở điều này mà xác định Chúa Giêsu đã Phục Sinh thì sẽ khiến cho nhiều người hoài nghi. Nhưng sau đó, cũng qua các sách Tin mừng, ta biết được Chúa Giêsu còn nhiều lần hiện ra với các môn đệ ở nhiều địa điểm và thời gian khác nhau trước khi Ngài về Trời, nhờ đó chúng ta càng xác tín hơn vào sự Phục Sinh của Ngài.

lễ phục sinh là gì? nguồn gốc và ý nghĩa lễ phục sinh
Ngôi Mộ Trống

Nếu muốn tìm hiểu chi tiết về các trình thuật “Ngôi Mộ Trống” bạn có thể tìm đọc trong Tin mừng theo Thánh Mát-thêu chương 28; Tin mừng theo Thánh Mác-cô chương 16; Tin mừng theo Thánh Lu-ca chương 24; Tin mừng theo Thánh Gio-an chương 20.

Ý nghĩa của Lễ Phục Sinh là gì?

Có thể nói biến cố Phục Sinh là trung tâm điểm của Đức Tin Kitô giáo. Bởi lẽ, nếu Đức Giêsu, không sống lại thì tất cả những Người rao giảng đều trở nên vô nghĩa và bị chôn vùi dưới nấm mồ. Chính Thánh Phaolô đã quả quyết trong thư gửi các Tín hữu tại Côrintô rằng: “Nếu Đức Kitô đã không trỗi dậy, thì lời rao giảng của chúng tôi trống rỗng, và cả đức tin của anh em cũng trống rỗng. Thế ra chúng tôi là những chứng nhân giả của Thiên Chúa, bởi vì đã chống lại Thiên Chúa mà làm chứng rằng Người đã cho Đức Kitô trỗi dậy” (1 Cr 15,14-15).

Như đã nói trong phần mở đầu, trong bài viết này Joseph Tuấn chỉ trình bày những khái niệm rất cơ bản liên quan đến Lễ Phục Sinh để giúp các bạn hiểu hơn về ý nghĩa của ngày lễ này. Nếu bạn muốn mình chia sẻ về chủ đề nào khác, có thể để lại yêu cầu trong bình luận phía bên dưới nhé.
0 0 votes
Đánh giá bài viết

thiết kế website công giáo cho giáo xứ, hội đoàn, dòng tu
Nhận thông báo
Thông báo khi
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments

Bài viết liên quan

Back to top button
Trở lại
Messenger
Telegram
Email
    error: © Joseph Tuan

    Adblock Detected

    Hãy ủng hộ mình bằng cách tắt trình chặn quảng cáo nhé!