Công giáoKinh nguyện Công giáo

Hướng dẫn đọc kinh giao thừa tại gia đình Công giáo

Đối với các nền văn hóa Á Đông, giao thừa là thời khắc linh thiêng, bởi đây là thời điểm chuyển tiếp giữa một năm cũ để bước sang một năm mới. Trong giây phút trời đất giao hòa, thật đẹp và ý nghĩa khi các gia đình Công giáo cùng nhau quây quần bên bàn thờ để cùng đọc kinh giao thừa và dâng lên Thiên Chúa những lời nguyện Tạ Ơn cho năm cũ và cầu bình an cho năm mới.

Tùy vào mỗi giáo phận hoặc vào truyền thống của mỗi gia đình, sẽ có cách đọc kinh đêm giao thừa khác nhau. Với mong muốn các gia đình Công giáo sẽ có được những giây phút giao thừa thật ý nghĩa và sốt sắng, mình xin gợi ý một mẫu “Kinh Giao Thừa Gia Đình”.

Kinh Giao Thừa Tại Gia Đình

 • Lưu ý: không đọc mục chữ đỏ

1. Mở đầu

 • Mọi thành viên trong gia đình cần mặc áo quần tề chỉnh cùng nhau đứng trước bàn thờ.
 • Khi nghe chuông nhà thờ báo hiệu giờ Giao Thừa, Gia trưởng (hoặc người Chủ Sự) sẽ đại diện cho gia đình đốt ba cây nhang rồi vái bàn thờ 3 lần trước khi cắm vào lư hương bàn thờ Tổ Tiên.

Chủ sự: Nhân danh Cha và Con và Thánh Thần.

Mọi người: Amen.

 • Hát Kinh Chúa Thánh Thần:

PK1: Cầu xin Chúa Thánh Thần, Người thương thăm viếng hồn con. Ban xuống cho con hồng ân chan chứa, trau dồi cho đáng ngôi thánh đường.

ÐK: Nguyện xin Chúa Ngôi Ba, đoái nghe lời con thiết tha. Tình thương mến ấp ủ con ngày đêm, nhuần thấm xác hồn tràn lan ơn thiêng.

 • Hoặc đọc kinh Chúa Thánh Thần:

Chúng con lạy ơn Đức Chúa Thánh Thần, thiêng liêng sáng láng vô cùng, chúng con xin Đức Chúa Thánh Thần xuống đầy lòng chúng con, là kẻ tin cậy Đức Chúa Trời, và đốt lửa kính mến Dức Chúa Trời trong lòng chúng con; chúng con xin Đức Chúa Trời cho Đức Chúa Thánh Thần xuống.

Sửa lại mọi sự trong ngoài chúng con.Chúng con cầu cùng Đức Chúa Trời, xưa đã cho Đức Chúa Thánh Thần xuống soi lòng dạy dỗ các Thánh Tông Đồ, thì rày chúng con cũng xin Đức Chúa Trời cho Đức Chúa Thánh Thần lại xuống an ủi dạy dỗ chúng con làm những việc lành, vì công nghiệp vô cùng Đức Chúa Giêsu Kitô là Chúa chúng con. Amen.

 • Kết thúc bài hát  hoặc Kinh Chúa Thánh Thần, chủ sự sẽ dâng lời cầu nguyện:

Chủ sự: Chúng ta cùng cầu nguyện. Lạy Chúa, năm cũ đã qua, năm mới đang tới. Gia đình chúng con quây quần nơi đây bên bàn thờ Chúa, để dâng lời ngợi khen, chúc tụng Chúa là Đấng làm chủ thời gian và cả vũ hoàn. Chúng con tạ ơn Chúa về một năm đã qua. Chúng con xin dâng Chúa năm mới sắp tới, xin Chúa tiếp tục đồng hành với gia đình và từng người trong gia đình chúng con, để chúng con luôn biết kính mến Chúa trên hết mọi sự và thương yêu anh chị em như chính bản thân mình. Chúng con cầu xin, nhờ Đức Kitô Chúa chúng con.

Mọi người: Amen.

2. Lời Chúa

 • Dứt lời nguyện, chủ sự sẽ đọc câu Lời Chúa mà gia đình chọn làm ý lực để cả gia đình nguyện sống trong năm hoặc đoạn Tin Mừng Mt 6, 25-34 sau đây:

Chủ sự: Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Mát-thêu:

Khi ấy, Đức Giê-su nói với các môn đệ rằng: “Thầy bảo cho anh em biết: đừng lo lắng cho mạng sống: lấy gì mà ăn; cũng đừng lo lắng cho thân thể: lấy gì mà mặc. Mạng sống chẳng trọng hơn của ăn, và thân thể chẳng trọng hơn áo mặc sao? Hãy xem chim trời: chúng không gieo, không gặt, không thu tích vào kho; thế mà Cha anh em trên trời vẫn nuôi chúng. Anh em lại chẳng quý giá hơn chúng sao? Hỏi có ai trong anh em có thể nhờ lo lắng mà kéo dài đời mình thêm được dù chỉ một gang không? Còn về áo mặc cũng thế, lo lắng làm gì? Hãy ngắm xem hoa huệ ngoài đồng mọc lên thế nào: chúng không làm lụng, không kéo sợi; 29 thế mà, Thầy bảo cho anh em biết: ngay cả vua Sa-lô-môn, dù vinh hoa tột bậc, cũng không mặc đẹp bằng một bông hoa ấy. Vậy nếu hoa cỏ ngoài đồng, nay còn, mai đã quẳng vào lò, mà Thiên Chúa còn mặc đẹp cho như thế, thì huống hồ là anh em, ôi những kẻ kém lòng tin! Vì thế, anh em đừng lo lắng tự hỏi: ta sẽ ăn gì, uống gì, hay mặc gì đây? Tất cả những thứ đó, dân ngoại vẫn tìm kiếm. Cha anh em trên trời thừa biết anh em cần tất cả những thứ đó. Trước hết hãy tìm kiếm Nước Thiên Chúa và đức công chính của Người, còn tất cả những thứ kia, Người sẽ thêm cho. Vậy, anh em đừng lo lắng về ngày mai: ngày mai, cứ để ngày mai lo. Ngày nào có cái khổ của ngày ấy.

Đó là lời Chúa.

Mọi người: Lạy Chúa Kitô, ngợi khen Chúa.

 • Sau khi lắng nghe Lời Chúa, gia đình thinh lặng giây lát, mỗi người có thể dâng lên Chúa một lời nguyện tự phát.

3. Tuyên xưng Đức Tin

 • Sau giây phút thinh lặng và dâng lên Chúa những lời nguyện tự phát, cả gia đình cùng đọc Kinh Tin Kính:

Tôi tin kính Đức Chúa Trời là Cha phép tắc vô cùng dựng nên trời đất.Tôi tin kính Đức Chúa Giêsu Kitô là Con Một Đức Chúa Cha cùng là Chúa chúng tôi; bởi phép Đức Chúa Thánh Thần mà Người xuống thai, sinh bởi Bà Maria đồng trinh: chịu nạn đời quan Phong-xi-ô Philatô, chịu đóng đanh trên cây Thánh-giá, chết và táng xác; xuống ngục tổ tông, ngày thứ ba bởi trong kẻ chết mà sống lại; lên trời ngự bên hữu Đức Chúa Cha phép tắc vô cùng; ngày sau bởi trời lại xuống phán xét kẻ sống và kẻ chết.

Tôi tin kính Đức Chúa Thánh Thần. Tôi tin có Hội Thánh hằng có ở khắp thế này, các thánh thông công. Tôi tin phép tha tội. Tôi tin xác loài người ngày sau sống lại. Tôi tin hằng sống vậy. Amen​

4. Lời cầu nguyện cho gia đình

 • Sau Kinh Tin Kính, chủ sự đại diện cho gia đình dâng lời cầu nguyện chung cho gia đình.

Chủ sự: Lạy Chúa là Chúa cả trời đất, chúng con tin Chúa là Đấng dựng nên vạn vật và an bài mọi sự thật khôn ngoan, chính Chúa phân công và trả lương cân xứng, trong giây phút linh thiêng này, chúng con xin tạ ơn Chúa và xin dâng lên Chúa gia đình chúng con.

Mọi người: Xin Chúa nhậm lời chúng con.

Chủ sự: Xin Chúa ban cho gia đình chúng con luôn sốt sắng thờ phượng kính mến Chúa trên hết mọi sự và thương yêu anh chị em vì Chúa, mỗi ngày một hơn.

Mọi người: Xin Chúa nhậm lời chúng con.

Chủ sự: Xin Chúa giúp chúng con hết lòng yêu thương nhau, để gia đình chúng con luôn sống hạnh phúc và bình an trong vòng bàn tay yêu thương của Chúa, đặc biệt trong Năm mới này.

Mọi người: Xin Chúa nhậm lời chúng con.

Chủ sự: Xin Chúa giúp mỗi người trong gia đình chúng con, luôn mạnh mẽ trong đức tin, phấn khởi trong đức cậy, sốt sáng bởi lòng mến, kiên tâm chịu đựng những gian nan thử thách để làm chứng cho Chúa trước mặt mọi người.

Mọi người: Xin Chúa nhậm lời chúng con.

Chủ sự: Trong giây phút thánh thiêng này, chúng con cũng nhớ tới ông bà tổ tiên, cha mẹ, anh em bạn hữu, những người đã ra đi trước chúng con. Xin Chúa đón nhận họ vào nước Chúa hiển trị.

Mọi người: Xin Chúa nhậm lời chúng con.

 • Sau lời cầu nguyện cho gia đình, gia đình cùng đọc chung một Kinh Lạy Cha, một Kinh Kính Mừng và Một kinh Sáng Danh.

Lạy Cha chúng con ở trên trời, chúng con nguyện Danh Cha cả sáng, nước Cha trị đến, ý Cha thể hiện dưới đất cũng như trên trời.Xin Cha cho chúng con hôm nay lương thực hằng ngày, và tha nợ chúng con, như chúng con cũng tha kẻ có nợ chúng con. Xin chớ để chúng con sa chước cám dỗ, nhưng cứu chúng con cho khỏi sự dữ. Amen

Kính mừng Maria đầy ơn phúc Đức Chúa Trời ở cùng Bà, Bà có phúc lạ hơn mọi người nữ, và Giêsu con lòng Bà gồm phúc lạ.Thánh Maria Đức Mẹ Chúa Trời cầu cho chúng con là kẻ có tội khi này và trong giờ lâm tử. Amen

Sáng Danh Đức Chúa Cha, và Đức Chúa Con, và Đức Chúa Thánh Thần, như đã có trước vô cùng, và bây giờ, và hằng có, và đời đời chẳng cùng. Amen.

5. Kết thúc

Chủ sự: Chúng ta cùng dâng lời cầu nguyện. Lạy Chúa, lịch sử là của Chúa. Thời gian là của Chúa. Chúng con sắp bước (vừa bước) sang một Năm mới. Chúng con xin trao phó cho Chúa gia đình và từng người thân trong gia đình chúng con. Cúi xin Chúa tiếp tục giơ tay nâng đỡ phù trì và gìn giữ gia đình chúng con được bình an trong Năm mới này. Xin cho chúng con được trung tín với nhau trong đời sống gia đình chúng con. Nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con.

Mọi người: Amen

Chủ sự: Xin Thiên Chúa toàn năng ban phúc lành cho tất cả chúng ta, Xin Người che chở chúng ta khỏi mọi sự dữ, và dẫn đưa chúng ta đến cuộc sống muôn đời.

Mọi người: Amen

 • Gia đình hát chung một bài về Đức Mẹ để kết thúc.

PK1: Mẹ ơi! Ðời con dõi bước theo Mẹ, lòng con quyết noi gương Mẹ, xin Mẹ dạy con hai tiếng xin vâng. Mẹ ơi! Ðường đi trăm ngàn nguy khó, hiểm nguy dâng tràn đây dó. Xin Mẹ dạy con hai tiếng xin vâng.

ÐK: Xin vâng. Mẹ dạy con hai tiếng xin vâng. Hôm qua hôm nay và ngày mai xin vâng. Mẹ dạy con hai tiếng xin vâng. Hôm nay tương lai và suốt đời.

Chủ sự: Nhân danh Cha và Con và Thánh Thần.

Mọi người: Amen.

Cách đọc Kinh Giao Thừa trên đây chỉ là một gợi ý, các gia đình cũng có thể chọn cách thức cầu nguyện khác sao cho phù hợp với hoàn cảnh, để mọi người có thể tham gia cùng nhau.
0 0 votes
Đánh giá bài viết

thiết kế website công giáo cho giáo xứ, hội đoàn, dòng tu
Nhận thông báo
Thông báo khi
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments

Bài viết liên quan

Back to top button
Trở lại
Messenger
Telegram
Email
  error: © Joseph Tuan

  Adblock Detected

  Hãy ủng hộ mình bằng cách tắt trình chặn quảng cáo nhé!