Công giáoCông giáo đó đây

Bí ẩn ngôi nhà thờ cổ trên đường Phổ Quang, Tân Bình

Chắc hẵn với những ai sinh sống tại Sài Gòn, đều có đôi lần chạy xe trên con đường Phổ Quang, quận Tân Bình. Và trên cung đường nếu để ý kỹ, chúng ta sẽ bắt gặp ngay góc bo cua bên cạnh doanh trại quân đội có sự hiện diện của một ngôi nhà thờ với kiến trúc khá cổ kính. Nhưng điều bí ẩn ở đây là dường như ngôi nhà thờ này từ lâu đã không còn những hoạt động tôn giáo. Trong khuôn viên ngôi nhà thờ không có bóng dáng của các công trình Công giáo, nhưng thay vào đó là sự hiện diện của các xe điện lực và các cuộn dây điện cao thế để ngổn ngang. Vậy nhà thờ này tên gì, có lịch sử như thế nào và tại sao lại bỏ hoang như hiện nay, mời các bạn đọc tiếp nhé.

bí ẩn nhà thờ cổ trên đường phổ quang tân bình
Nhà thờ Truyền Tin (đường Phổ Quang, Tân Bình)

 

Mặc dù được biết đến với tên gọi là “nhà thờ đường Phổ Quang” nhưng theo tìm hiểu thì đây là nhà thờ Truyền Tin, trước 1975 nhà thờ này thuộc giáo khu Truyền Tin, giáo xứ Tân Sa Châu. Với vị trí nằm trong khu gia binh (nơi tạm trú của gia đình các binh lính QLVNCH) đang đóng quân, kế bên bộ tổng tham mưu quân đội VNCH (nay là quân khu 7), nhà thờ Truyền Tin là nơi các linh mục tuyên úy quân đội dâng Thánh lễ cho các binh sĩ và người thân của họ. Được biết, nhà thờ này có Thánh lễ vào mỗi sáng Chúa nhật, thường do linh mục tuyên úy Nguyễn Ái (người gốc Huế, cấp bậc trung úy) chủ tế. Cha Nguyễn Ái có người em là linh mục Nguyễn Ân (cấp bậc đại tá). Cha Ái sang Hoa Kỳ định cư theo diện H.O vào khoảng năm 1998 và sau đó đã được Chúa gọi về.

Sau biến cố 30/04/1975, nhà nước tiếp nhận nhà thờ này, sau đó bị bỏ hoang và biến thành nhà kho chứa thiết bị, vật tư của điện lực cho tới hiện nay.

bí ẩn nhà thờ cổ trên đường phổ quang tân bình
Hiện trạng nhà thờ Truyền Tin, đường Phổ Quang

 

Bài viết này được Joseph Tuấn tổng hợp từ nhiều nguồn cùng với cộng tác viên.

4.5 2 votes
Đánh giá bài viết

thiết kế website công giáo cho giáo xứ, hội đoàn, dòng tu
Nhận thông báo
Thông báo khi
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments

Bài viết liên quan

Back to top button
Trở lại
Messenger
Telegram
Email
    error: © Joseph Tuan

    Adblock Detected

    Hãy ủng hộ mình bằng cách tắt trình chặn quảng cáo nhé!