Kỹ năng

Lời dẫn chương trình Đầy Tháng & Thôi Nôi Công Giáo

Đầy tháng và Thôi nôi của bé được coi là những dịp đặc biệt với nền các nền văn hóa Á Đông. Các riêng, đối với những gia đình Công giáo, thì đầy tháng cũng là dịp để bé lãnh nhận Bí tích Rửa Tội, trở thành một người con Chúa và đây cũng là dịp để những người thân yêu đến chung vui và chúc mừng cho bé. Chính vì vậy, việc lựa chọn một lời dẫn chương trình đầy tháng hay và ý nghĩa là một kỹ năng quan trọng đối mới người MC Công giáo.

Để có được một lời dẫn chương trình đầy tháng, thôi nôi Công giáo hay, đòi hỏi người MC cần phải có chút kiến thức về giáo lý Công giáo, cũng như thuộc một số bài Thánh ca để cho tiệc mừng thêm trang trọng và ý nghĩa. Sau đây, Joseph Tuấn xin chia sẻ mẫu lời dẫn chương trình đầy tháng & thôi nôi mà mình thường sử dụng khi dẫn chương trình Công giáo.

Lời dẫn chương trình đầy tháng / thôi nôi Công giáo

Phần mở đầu

Lời đầu tiên, cho phép MC …, xin kính gửi đến quý cha, quý thầy, quý sơ (nếu có), ông bà, cô, dì, chú, bác nội ngoại hai bên, cùng toàn thể quý khách đã đến tham dự tiệc mừng đầy tháng của bé … (tên của bé) lời chào và lời cầu chúc bình an trong Chúa Kitô Phục Sinh.

Phần dẫn nhập

Kính thưa toàn thể quý vị quan khách, ông bà ta có câu: “Con cái là lộc trời cho. Còn trong niềm tin của những người Công giáo, chúng ta xác tín rằng: Con cái là hồng ân Thiên Chúa ban, là hoa trái của tình yêu vợ chồng. Vào đúng một tháng trước, ngày../…/… (ngày sinh của bé) hai anh chị … (tên ba và mẹ của bé) đã nhận được một món quà vô cùng quý giá, đó là một thiên thần đã cất tiếng khóc chào đời, mang đến cho đại gia đình anh chị một niềm vui và hạnh phúc khôn tả.

Trong suốt một tháng qua, thiên thần này đã lớn lên trong vòng tay yêu thương, chăm sóc tận tình của ông bà, cha mẹ và những người thân yêu. Hơn thế nữa, ngày hôm nay, vào lúc … tại giáo xứ … bé đã được cha chánh xứ ban Bí Tích Rửa tội, đây là Bí Tích khai tâm Kitô giáo đầu tiên, để bé chính thức trở thành một Tín hữu Công giáo với tên Thánh là … (tên Thánh của bé).

Và giờ đây, tất cả chúng ta có mặt tại đây, trong giây phút này để chúc mừng bé … (tên của bé) tròn 1 tháng tuổi. Không để quý vị phải đợi lâu, xin hãy hướng mắt về phía sân khấu để chào đón bé … (tên của bé) cùng ba mẹ.

Phần khai tiệc

Và như chúng ta đã thấy, nhân vật chính đã có xuất hiện trên sân khấu. Trước khi bắt đầu bữa tiệc, xin mời quý vị cùng lắng nghe những lời chia sẻ và tâm tình đến từ gia đình của bé … (tên của bé) gửi đến toàn thể quý vị đang hiện diện trong tiệc mừng đầy tháng của bé.

Ba mẹ phát biểu

Vâng, xin cảm ơn những lời chia sẻ chân thành của anh/chị … gửi đến quý vị quan khách. Chúng ta cùng dành thêm một tràng pháo tay nữa để chúc mừng cho gia đình anh/chị …

Phần cắt bánh kem

Và trong một buổi tiệc ý nghĩa như thế này, không thể thiếu hình ảnh chiếc bánh kem. Giờ đây, xin mời ba mẹ và bé cùng tiến đến góc phải sân khấu để thổi nến và cắt bánh kem để chúc mừng bé … (tên của bé) trong ngày trọng đại này.

Nghi thức cắt bánh kem đã xong. Một lần nữa, xin thay mặt cho gia đình anh chị…, kính chúc quý khách một bữa tiệc ngon miệng. Xin mời anh chị cùng bé, trở về khu vực các bàn tiệc đế chung vui với quý khách. Xin chân thành cảm ơn anh chị.

Sau phần cắt bánh kem, tùy vào yêu cầu của chủ tiệc có thể có phần trao tặng quà cho bé ngay trên sân khấu. Nếu có người thân trao tặng quà, MC có thể sử dụng mẫu lời dẫn:

Bé … (tên của bé) thật may mắn khi không chỉ được ba mẹ, ông bà yêu thương mà các cô, bác, chú dì cũng đều quý mến. Nhân dịp đầy tháng của bé rất nhiều người đã chuẩn bị các món quà và lời chúc đầy ý nghĩa đến bé. Sau đây xin mời … (tên người tặng quà) lên sân khấu để gửi đến bé món quà trong dịp đặc biệt này.

Phần kết

Và để góp vui cho buổi tiệc đầy tháng ngày hôm nay, MC … xin kính gửi đến gia đình bé … cùng toàn thể quý vị quan khách một sáng tác … (tên bài hát).

MC hát ca khúc mở màn.

Kính thưa quý vị, ngoài những món ăn vật chất mà quý vị đang thưởng thức, gia đình chúng tôi rất mong muốn sẽ nhận được thêm những món ăn tinh thần, là những tiết mục văn nghệ đến từ quý vị để cho ngày tiệc đầy tháng của bé …  thêm phần ý nghĩa. Vậy những quý khách nào có những tiết mục văn nghệ muốn góp vui, xin đăng ký ngay với MC … tại khu vực âm thanh. Xin chân thành cảm ơn quý khách.

Trên đây là một mẫu lời dẫn chương trình tiệc đầy tháng dành cho những gia đình Công giáo với mục đích chính là mừng ngày lãnh nhận Bí tích Rửa Tội của bé. Đối với lời dẫn thôi nôi, các bạn có thể tùy chỉnh lại câu từ sao cho phù hợp.
0 0 votes
Đánh giá bài viết

thiết kế website công giáo cho giáo xứ, hội đoàn, dòng tu
Nhận thông báo
Thông báo khi
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments

Bài viết liên quan

Back to top button
Trở lại
Messenger
Telegram
Email
    error: © Joseph Tuan

    Adblock Detected

    Hãy ủng hộ mình bằng cách tắt trình chặn quảng cáo nhé!