Suy tư

Thần số học và Đức Tin Công giáo

Thời gian gần đây, có nhiều người bạn của mình, đa phần trong số này là người Công giáo, thường gợi ý cho mình nên tìm hiểu về Thần Số Học để áp dụng cho việc dạy dỗ con cái, cũng như trong công việc làm ăn… Khi nghe đến cụm từ “thần số học” trong đầu mình liền nghĩ tới cái gì đó liên quan tới tôn giáo, chẳng hạn như: thần học, thần tính, Thánh Thần… Nhưng khi tìm hiểu kỹ thông qua những bài viết trên internet cũng như những video trên Youtube thì mình thấy đây là một điều rất “ông thần người kinh” đối với Đức Tin của người Công giáo.

Đọc đến đây, nếu bạn nào cảm thấy khó chịu về lối hành văn của mình thì có lẽ chúng ta nên dừng lại, vì bài viết này thể hiện quan điểm cá nhân của mình với góc nhìn là một người trẻ Công giáo. Còn nếu bạn muốn, thì chúng ta cùng tiếp tục nhé.

Nếu chỉ cần lên trên Youtube và gõ từ khóa “thần số học” thì chúng ta sẽ nhận được muôn vàn kết quả. Ở đây, mình sẽ không đề cập đến những khái niệm như: thần số học là gì? hay cách thay đổi cuộc sống với thần số học?… Nhưng mình sẽ đặt ra cho bạn những gợi ý, hi vọng thông qua những gợi ý này, với Đức tin và Ơn Thông minh, mỗi người chúng ta sẽ tự có câu trả lời cho chính mình.

1. Tại sao chúng ta phải phụ thuộc cuộc đời mình vào những con số?

Nhan nhản trên các nền tảng mạng xã hội, chúng ta sẽ thấy rất nhiều các video hay những livestream bói toán, xem tử vi, bói bài, xem chỉ tay online… Và trong vô số những bình luận của các video này, lại có không ít những bình luận đến từ các bạn trẻ Công giáo như: “cô ơi, thầy ơi xem giúp con với, ngày sinh của con là…”. Vậy, câu hỏi được đặt ra là: tại sao chúng ta lại muốn dùng thần số học, chỉ tay hay những lá bài là những chỉ dẫn cho cuộc sống của mình?

Có phải là khi chúng ta gặp những bế tắc trong cuộc sống mà không biết phải giải quyết thế nào, hoặc có đôi khi đã cố tìm cách giải quyết nhưng vẫn không được. Hay khi chúng ta đứng trước những quyết định lớn trong cuộc đời, hoặc đôi khi là điều khó nói mà không thể tìm được ai để tư vấn hoặc để giải bày nổi niềm, thì chúng ta lại tìm đến những thuật bói toán, những con số để mong nhận được sự chỉ dẫn hay không? Nếu chúng ta chỉ dùng những lập luận trên để lí giải cho việc vì sao tìm đến với thần số học, thì có lẽ chúng ta đã quên mất một điều đó chính là: Ai là người đã tạo ra các con số đó?

Người Công giáo chúng ta luôn tin rằng, Thiên Chúa là đã tạo dựng nên cả vũ trụ này, trong đó trời đất, muôn loài thọ tạo, cỏ cây, sông núi, cá biển, chim trời… đặc biệt nhất là Ngài đã tạo dựng nên con người chúng ta. Nói cách khác, Thiên Chúa chính là chủ thể của toàn bộ đời sống chúng ta. Vậy có khi nào chúng ta đã ý thức được điều này hay chưa? Nếu chúng ta ý thức Thiên Chúa chính là chủ của cuộc đời chúng ta, thì khi gặp những vướng mắc, những khó khăn trong quá khứ, hiện tại cũng như tương lai, thì người đầu tiên chúng ta nên nghĩ tới đó chính là Thiên Chúa, chứ không phải những lá bài, những con số hay những đường chỉ tay kia. Bởi không chỉ là chủ của cả không gian và thời gian, Thiên Chúa còn là chủ cả những con số kia nữa. Cái đáng nói ở đây là “ông chủ” này không hề hà khắc một chút nào, mà trái lại còn ban cho các “tôi tớ” sự “tự do” để làm mọi viêc: ai muốn xem thần số học thì xem, ai muốn xem tử vi thì xem… Nhưng mà con người chỉ thực sự có tự do, khi sự tự do đó bắt nguồn từ lý tríý chí (Xem thêm GLTHCG số 1731), mà nói theo ngôn ngữ mạng xã hội ngày nay, là bạn phải có “Kiến thức, kinh nghiệm và trải nghiệm”.

Là người Công giáo, chắc cũng không ít lần chúng ta được nghe câu “Từ khởi sự cho đến hoàn thành đều nhờ bởi ơn Chúa”, thế mà, khi gặp khó khăn, khi gặp bế tắc chúng lại không biết chạy đến với Chúa, hoặc có nhiều bạn còn sợ đến với Chúa, để rồi chúng ta để cho những con số, những lá bài, những thuật bói toán quyết định cho vận mệnh cuộc đời chúng ta. Vậy, việc tìm  tìm đến với Chúa để xin Ngài hướng dẫn cho cuộc đời của chúng ta có khó không và bằng cách nào?

2. Chúng ta tìm đến với Chúa bằng cách nào?

Để lắng nghe và thấu hiểu được ý định nhiệm mầu của Chúa trong cuộc đời của mỗi người, theo mình thì trước tiên chúng ta cần có những giây phút kết hiệp mật thiết với Chúa cách cá vị. Bên cạnh đó chúng ta cũng cần có một đời sống đạo tốt, còn nếu chúng ta chưa có đời sống đạo tốt (như mình chẳng hạn), thì chúng ta nên tập và hoàn thiện đời sống đạo mỗi ngày. Dựa vào một chút kinh nghiệm cá nhân, cũng như những kiến thức được học, mình cũng xin gợi ý ra một số cách sau đây, hi vọng sẽ giúp ích được cho các bạn:

Đến với Chúa qua đời sống cầu nguyện: Trước tiên, chúng ta cần ý thức rằng cầu nguyện là quà tặng của Thiên Chúa cho con người. Do đó, khi cầu nguyện, ta cần đến với Chúa bằng tất cả con người mình: tâm tình, tư tưởng, thái độ, lời nói, cử chỉ… Bởi, nếu chúng ta chỉ đến với Chúa cách hời hợt thì mọi hình thức và phương cách cầu nguyện đều vô ích. Vì cầu nguyện là sự kết hợp thân mật giữa ta với Ba Ngôi Thiên Chúa, qua đó, giúp ta nhận ra được ý định nhiệm mầu của Chúa nói qua từng biến cố trong cuộc đời ta.

Đến với Chúa qua việc tham dự Thánh lễ: Hội Thánh vẫn dạy rằng: “Thánh lễ là nguồn mạch và tột đỉnh của đời sống Kitô hữu”,  cho nên mọi hoạt động của người Kitô hữu đều phải bắt nguồn từ Thánh lễ và quy hướng về Thánh lễ. Cuộc đời của chúng ta là Thánh lễ nối dài, nghĩa là những ân phúc nhận được nơi Thánh lễ qua Lời Chúa, qua việc kết hợp với Thánh Thể và hiệp thông với cộng đoàn, phải trở thành ánh sáng soi dẫn và sức mạnh nâng đỡ cho mọi hoạt động đời thường của chúng ta.

Đến với Chúa qua Kinh Thánh: Thánh Giêrônimô đã nói rằng: “Ai không biết Kinh Thánh là không biết Chúa Kitô”. Trong thực tế, đời sống đức tin của nhiều người Công Giáo Việt Nam đôi khi chỉ dựa vào truyền thống và lòng đạo đức bình dân, hơn là dựa trên Lời Chúa. Vì thế, chúng ta cần tập thói quen tiếp xúc với bản văn Kinh Thánh, có thể khi tham dự Thánh Lễ, hoặc tự đọc ở nhà. Tuy nhiên, để hiểu được chính xác các bản văn Kinh Thánh, chúng ta cần tham gia các lớp về Kinh Thánh, thường được các giáo xứ hoặc các hội dòng tổ chức hoặc chúng ta có thể tìm hiểu thông quá các phương tiện truyền thông chính thức của Giáo hội. (Xem thêm: Bài giảng Kinh Thánh 100 tuần của Đức cha Khảm).

Thiết nghĩ, qua một chút suy tư cá nhân này, hi vọng sẽ giúp cho các bạn có được đáp án cho câu hỏi: Người Công giáo có nên tin vào thần số học hay không? Và chắc có lẽ, sẽ có những đáp án khác nhau cho mỗi người, bởi như mình đã nói ở trên, Thiên Chúa ban cho con người sự tự do để chọn lựa, nhưng… à mà thôi, bài viết dài rồi.

4 1 vote
Đánh giá bài viết

thiết kế website công giáo cho giáo xứ, hội đoàn, dòng tu
Nhận thông báo
Thông báo khi
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button
Trở lại
Messenger
Telegram
Email
    error: © Joseph Tuan

    Adblock Detected

    Hãy ủng hộ mình bằng cách tắt trình chặn quảng cáo nhé!