Công giáoTài liệu Công giáo

Dây Pallium là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa

Hằng năm, vào ngày lễ kính hai Thánh Tông đồ Phêrô và Phaolô, Đức Giáo Hoàng có truyền thống trao dây Pallium cho các vị tân Tổng Giám mục Chánh tòa. Pallium trong tiếng Latinh nghĩa là “áo choàng”, đây là một dây được dệt bằng lông chiên. Các đức TGM mang dây Pallium khi cử hành nghi thức phụng vụ trong các nhà thờ thuộc Tổng Giáo phận của mình cai quản và chỉ có Đức Thánh Cha mới được mang dây này ở mọi nơi ngài dâng lễ.

dây pallium là gì? nguồn gốc và ý nghĩa của dây pallium
Đức Thánh Cha Phanxicô trao dây Pallium cho Đức cố TGM Phaolô Bùi Văn Đọc vào ngày 29/06/2014

I. Dây Pallium là gì?

Dây Pallium là một loại phục trang tượng trưng cho quyền Giám mục ở mức viên mãn, biểu hiệu sự hiệp thông giữa vị Tổng Giám mục chính tòa với Đức Giáo Hoàng. Trong nghi lễ Chính thống giáo Đông phương, chỉ có các thượng phụ mới được đeo dây này.

II. Nguồn gốc và chất liệu dây Pallium

Theo một truyền thống trong Giáo hội Công giáo có từ hơn 500 năm, chất liệu để dệt Pallium được lấy từ lông của hai con chiên non do các tu sĩ dòng khổ tu Trappists nuôi tại Tre Fontane. Mỗi năm, Đức Thánh Cha làm phép hai con chiên này vào ngày lễ Thánh Agnes (21/01) tại Nhà thờ Thánh Agnes, Roma.

dây pallium là gì? nguồn gốc và ý nghĩa của dây pallium
ĐTC Phanxicô chúc lành cho các chú chiên non

Sau Lễ Phục sinh, những con chiên non này sẽ được xén lông (chúng không bị giết), lông được làm khô và kéo thành sợi. Sau đó, sợi này được các nữ tu dòng Biển Đức tại Vương cung Thánh đường Cecilia dùng để dệt thành dây Pallium.

dây pallium là gì? nguồn gốc và ý nghĩa của dây pallium
Khung dệt trong xưởng của các nữ tu dòng Biển Đức

Dây Palium được thiết kế với bề ngang từ 5-15cm, được đeo trên vai vòng quanh cổ, với hai dải, một dải thả xuống phía trước ngực, một dải ở sau lưng. Dây của các TGM được tô điểm bởi 6 cây Thánh giá làm từ sợi tơ màu đen, còn của Đức Giáo Hoàng là 6 Thánh giá đỏ. Các dây dệt xong sẽ được đặt trong chiếc hộp đồng, đặt gần ghế của Thánh Phêrô, phía trên mộ Thánh Phêrô (Bàn thờ chính ở phía trên mộ Thánh Phêrô) cho đến ngày được trao (29/06).

III. Ý nghĩa thần học của dây Pallium

Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI đã giúp các tín hữu hiểu rõ hơn về ý nghĩa của dây Pallium trong bài giảng đầu tiên trong cương vị Giáo Hoàng của mình: “Lông chiên đại diện cho những con chiên bị lạc bầy, gặp bất hạnh hoặc trong tình trạng ốm yếu được chủ chăn đặt trên vai và mang chúng đến nơi có nguồn Nước Hằng Sống”. Vì thế, việc mang dây Pallium nhắc các TGM nhớ về “gánh nặng” mà Chúa Giêsu đã nhận lãnh khi từ bỏ vinh quang, xuống thế làm người. Hàm ý này càng được nhấn mạnh hơn nữa bởi sự hiện diện 6 thánh giá đen trên dây, nhắc nhở về sự tồn tại của những thánh giá mà TGM sẽ gánh vác để dẫn dắt cộng đoàn dân Chúa.

dây pallium là gì? nguồn gốc và ý nghĩa của dây pallium
Đức Giáo Hoàng danh dự Bênêđictô XVI

Một lần khác, Đức Bênêđictô XVI cũng đề cập dây Pallium trong bài giảng vào lễ thánh Phêrô và Phaolô tông đồ năm 2011: “Dây Pallium mang ý nghĩa chúng ta cần phải là những người chăn chiên vì sự hiệp nhất, và trong sự hiệp nhất. Và chỉ trong sự hiệp nhất được đại diện bởi thánh Phêrô, chúng ta mới có thể dẫn dắt đàn chiên đến với Thiên Chúa”.

0 0 votes
Đánh giá bài viết

thiết kế website công giáo cho giáo xứ, hội đoàn, dòng tu
Nguồn
CG&DTIrenebrination
Nhận thông báo
Thông báo khi
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments

Bài viết liên quan

Back to top button
Trở lại
Messenger
Telegram
Email
    error: © Joseph Tuan

    Adblock Detected

    Hãy ủng hộ mình bằng cách tắt trình chặn quảng cáo nhé!