CCTV

Tầm quan trọng của tên miền DDNS đối với hệ thống camera giám sát

Nếu bạn muốn truy cập vào xem, cấu hình camera IP hoặc đầu ghi hình qua Internet mà bạn không có địa chỉ địa chỉ IP WAN cố định thì điều tất nhiên là bạn phải sử dụng dịch vụ tên miền DDNS. DDNS là một trong những chức năng cơ bản phải có của một camera IP hoặc đầu ghi hình. Sau khi đã thiết lập DDNS đúng cách thì bạn có thể truy cập vào các thiết bị này từ bất cứ nơi đâu miễn là chỗ đó có Internet. Hiện nay, bạn có thể tìm thấy khá nhiều nhà cung cấp dịch vụ DDNS miễn phí và đáng tin cậy. Vậy DDNS là gì, nó hoạt động ra sao và có những đặc điểm gì đáng để ta quan tâm? Hôm nay, Gia Thiên Minh sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin về đề tài này.

1. DDNS là gì?

DDNS là tên viết tắt của Dynamic Domain Name System (tạm dịch là hệ thống tên miền động) được sử dụng để chuyển đổi địa chỉ IP động (IP WAN) từ tên miền sang định dạng số. Địa chỉ tên miền động được cung cấp bởi máy chủ DHCP của công ty dịch vụ mạng của bạn.

2. Phương thức hoạt động của tên miền DDNS:

Trong một hệ thống máy chủ DNS, tên miền phải trỏ đến một địa chỉ IP tĩnh. Nhưng hầu hết các hết địa chỉ IP mà nhà mạng cung cấp đều là IP động và thay đổi theo chu kì, trừ một số trường hợp muốn sử dụng IP tĩnh thì phải đăng ký với nhà mạng, nhưng với giá cước hàng tháng rất cao. Do đó, không thể sử dụng máy chủ DNS cho các địa chỉ IP động vì khi IP thay đổi dữ liệu DNS sẽ trở nên vô nghĩa.

Chính vì thế sự ra đời của dịch vụ DDNS là để giải quyết vấn đề trên. Cũng giống như DNS, DDNS sẽ cung cấp sẽ cung cấp một cơ sở dữ liệu chứa các thông tin liên kết giữa tên miền và địa chỉ IP. Tuy nhiên, cơ sở dữ liệu này có thể được cập nhật theo yêu cầu của nhà khai thác tên miền. Chính nhờ chức năng đặc biệt này, mà máy chủ giờ đây sẽ chứa đựng nội dung thông tin địa chỉ tên miền thay cho địa chỉ IP thực tế của nó.

tên miền xem camera ddns là gì
Phương thức hoạt động của DDNS

Ví dụ cụ thể về phương thức hoạt động của tên miền DDNS:

 1. Địa chỉ IP của bạn là 183.13.182.196
 2. Tên miền josephtuan.ddns.net hiện tại là 183.13.182.196
 3. Địa chỉ IP hiện tại của tên miền josephtuan.ddns.net là gì?
 4. Địa chỉ IP tên miền josephtuan.ddns.net hiện tại là 183.13.182.196
 5. Xin chào, 183.13.182.196 vui lòng gửi cho tôi nội dung trang web của bạn
 6. Đây là nội dung của nó…!
 7. Địa chỉ IP của bạn đã thay đổi thành 58.60.3.93
 8. Tên miền josephtuan.ddns.net hiện đã là 58.60.3.93
 9. Địa chỉ IP hiện tại của tên miền josephtuan.ddns.net là gì?
 10. Địa chỉ IP tên miền josephtuan.ddns.net hiện đã là 58.60.3.93
 11. Xin chào, 58.60.3.93 vui lòng gửi cho tôi nội dung trang web của bạn
 12. Đây là nội dung của nó…!

Qua ví dụ trên ta thấy được: cho dù địa chỉ IP của máy chủ DNS có thay đổi thế nào thì nội dung yêu cầu đến máy chủ vẫn được phản hồi một cách đầy đủ thông qua hệ thống máy chủ DDNS.

Một điểm cần lưu ý là khi máy chủ DHCP thay đổi IP, nó sẽ mất một khoảng thời gian cập nhật thay đổi này bằng phần mềm hoặc qua router mạng, và sau khi thông báo được gửi tới máy chủ DDNS, sẽ mất khoảng một phút nữa để chuyển phần dữ liệu này đến máy chủ DNS để cập nhật cơ sở dữ liệu. Điều này giải thích tại sao máy chủ đôi khi sẽ không thể truy cập được trong vài phút, mỗi khi địa chỉ IP bị thay đổi. Thế nhưng, ngày nay với những nhà cung cấp dịch vụ DDNS uy tín như DYNDNS hay NO-IP thì khoảng thời gian chờ cập nhật dữ liệu này đã không còn là vấn đề.

0 0 votes
Đánh giá bài viết

thiết kế website chuyên nghiệp chuẩn seo
Nhận thông báo
Thông báo khi
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments

Bài viết liên quan

Back to top button
Trở lại
Messenger
Telegram
Email
  error: © Joseph Tuan

  Adblock Detected

  Hãy ủng hộ mình bằng cách tắt trình chặn quảng cáo nhé!