CCTV

Camera giám sát trường học, phải chăng lợi bất cập hại?

Với tỉ lệ tội phạm ngày càng tăng ngoài xã hội cũng kéo theo số lượng hành vi gây mất an ninh trật tự trong môi trường học đường cũng tăng theo. Bên cạnh đó, những hành vi bạo lực, hành hạ trẻ trong các cơ sở nầm non cũng khiến dư luận hết sức quan tâm và bức xúc. Nên việc lắp đặt hệ thống camera giám sát trường học cũng được các bậc phụ huynh quan tâm và chú ý. Tuy nhiên, việc lắp đặt camera giám sát không đúng cách sẽ dẫn đến việc quyền riêng tư của học sinh và kể cả giáo viên bị xâm phạm, từ đó việc lắp đặt camera sẽ trở thành một việc làm phi giáo dục.

I. Ưu điểm

1. Ngăn chặn các hành vi trộm cắp, phá hoại, quấy rối tình dục

lắp đặt camera giám sát trường học
Ban giám hiệu trường THPT Lương Thế Vinh theo dõi qua hệ thống 32 camera

Hệ thống camera giám sát trường học là một công cụ hoàn hảo nhằm răn đe tội phạm. Thật vậy, khoảng 60% tội phạm trộm cắp đều cho biết rằng sự hiện diện của camera giám sát khiến chúng phải suy nghĩ lại và tìm kiếm một mục tiêu khác. Hoặc thậm chí trong trường hợp một học sinh bị cướp hoặc bị quấy rối tình dục thì hình ảnh truy xuất lại từ camera an ninh sẽ rất hữu ích trong việc điều tra và đưa sự việc ra ánh sáng.

2. Ngăn chặn các hành vi bạo lực trong học đường

Có một câu hỏi luôn được đặt ra “Tại sao camera giám sát nên được lắp đặt trong mỗi lớp học và trong khuôn viên trường học?” Câu trả lời hay nhất có lẻ là nhằm ngăn chặn tình trạng bạo lực học đường. Trong thực tế, dưới dự giám sát của camera, học sinh có xu hướng cư xử văn minh và chuẩn mực hơn. Và đây chắc chắn là cách hiệu quả để ngăn chặn tình trạng bạo lực học đường.

Tại một số quốc gia có nền giáo dục phát triển như Mỹ và Úc, hệ thống camera giám sát không chỉ được lắp đặt trong các lớp học và khuôn viên trường mà còn được lắp đặt trên hệ thống xe buýt đưa rước học sinh. Kết quả của việc này là làm giảm tới 70% tình trạng bạo lực so với trước khi lắp đặt hệ thống camera giám sát (theo báo cáo của trường Trung Học Công Nghệ Doonside, Sydney, Úc).

3. Hiệu quả trong việc bảo vệ cả giáo viên và học sinh

lắp đặt camera giám sát trường học
Camera giám sát lớp học (trường THCS Trần Hưng Đạo)

Việc một học sinh bị giáo viên quấy rối hoặc bạo hành đã trở nên khá quen thuộc theo góc nhìn của dư luận, nhưng trong thực thế đã không ít trường hợp ngược lại đã xảy ra. Ở đây chúng tôi muốn nói tới việc các giáo viên bị học sinh của họ vu cáo là đã quấy rối hoặc bạo hành. Đối với những sự vu cáo vô căn cứ này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến danh dự của một giáo viên hoặc tệ hơn có thể khiến họ mất việc hoặc thậm chí có thể ngồi tù. Nhưng khi có sự giám sát của hệ thống camera trường học thì việc ai đúng, ai sai trong trường hợp này sẽ được giải quyết một cách hiệu quả.

4. Giúp theo dõi, đánh giá học sinh, giáo viên và du khách

Đối với học sinh: việc đi học trễ và vi phạm nội quy nhà trường là thường xuyên xảy ra. Với hệ thống camera giám sát các thầy cô chủ nhiệm và ban quản sinh nhà trường sẽ dễ dàng hơn trong việc theo dõi, đánh giá cũng như có biện pháp nhằm hạn chế những sự việc trên.

Đối với giáo viên: hệ thống camera giám sát sẽ giúp cho hiệu trưởng và ban quản lý nhà trường sẽ dễ dàng đánh giá được chất lượng giảng dạy của từng giáo viên.

Đối với người lạ: Vì là nơi công cộng nên sẽ có rất nhiều người lạ vào ra trường học mỗi ngày, trong số đó cũng sẽ có những “vị khách không mong muốn”. Thực tế, đã có rất nhiều đối tượng giả danh phụ huynh để vào đón các cháu bé trong các cơ sở giáo dục mầm non nhằm thực hiện hành vi bắt cóc trẻ em. Vì thế, việc lắp đặt hệ thống camera giám sát sẽ phát huy tác dụng trong việc ngăn chặn những hành vi này.

5. Tạo sự an tâm nơi phụ huynh

Là những bậc cha mẹ, việc đảm bảo an toàn cho những đứa con của mình luôn được đặt lên trên hết. Đa số các bậc phụ huynh đều tán thành với việc lắp đặt camera giám sát trường học để không những nhà trường mà cả phụ huynh cũng có thể dễ dàng quản lý việc học hành của con mình. Vì giáo dục không chỉ là nhiệm vụ của các thầy cô mà đó còn là trách nhiệm của các bậc phụ huynh.

II. Nhược điểm

1. Ảnh hưởng đến quyền riêng tư

Phần lớn những người phản đối việc lắp đặt camera đều cho rằng chúng ảnh hưởng tới quyền riêng tư của mỗi người. Về phía các giáo viên và học sinh thì luôn nghĩ rằng liệu có camera ngụy trang nào đó được lắp đặt tại các khu vực nhạy cảm để theo dõi họ hay không? Tuy nhiên, việc lắp đặt các camera giám sát tại các khu vực nhạy cảm trong trường học là điều không được phép và có thể bị xử lý hình sự đối với nhà trường cũng như cả đơn vị thi công hệ thống. Thông thường, các camera giám sát trường học chỉ được lắp đặt tại các vị trí công khai như: lớp học, sân trường, hành lang, tường rào, cổng…

2. Chi phí cho hệ thống camera giám sát trường học

Chi phí cho một hệ thống camera giám sát trường học hội đủ những tiêu chuẩn như: hình ảnh rõ, sắc nét, bảo mật, ổn định… thường sẽ không rẻ. Tuy nhiên, tại nhiều trường học, chi phí này phần nào sẽ được hỗ trợ từ phía các phụ huynh học sinh và một số địa phương có chính sách hỗ trợ cho công tác giáo dục.

3. Ảnh hưởng tới sự tin tưởng của giáo viên và học sinh

Một số nhà giáo dục cho rằng việc sử dụng hệ thống camera giám sát sẽ tạo ra sự nghi ngờ giữa học sinh với giáo viên, giữa giáo viên với hiệu trưởng, đồng thời cũng sẽ tạo ra một bầu không khí độc đoán, và học sinh có thể đến trường với một cảm giác sợ hãi. Tuy nhiên, thực tế hoàn toàn ngược lại, việc hiệu trưởng và ban giám hiệu các trường đã có những chính sách rất rõ ràng và nghiêm ngặt trong việc sử dụng hệ thống camera giám sát nhằm đảm bảo cho ngôi trường luôn an toàn nhưng cũng rất tôn trọng quyền tự do cá nhân của mỗi người.

0 0 votes
Đánh giá bài viết

thiết kế website chuyên nghiệp chuẩn seo
Nhận thông báo
Thông báo khi
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments

Bài viết liên quan

Back to top button
Trở lại
Messenger
Telegram
Email
    error: © Joseph Tuan

    Adblock Detected

    Hãy ủng hộ mình bằng cách tắt trình chặn quảng cáo nhé!